Khảo sát phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể

Ngày 14/9/2023, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với phòng Văn hóa và Thông tin huyện và Ủy ban nhân dân xã Yang Tao tổ chức cuộc họp để triển khai Kế hoạch hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể (nghề làm gốm thủ công) của dân tộc M’nông tại buôn Dơng Băk, xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự có ông Đinh Một - Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, cùng đại diện các phòng nghiệp vụ của Bảo tàng Đắk Lắk, về phía huyện có đồng chí H Loan Bđáp - Huyện ủy viên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, về phía xã Yang Tao có đồng chí Nguyễn Văn Huyên - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Y Thơ Mlô - Phó Chủ tịch UBND xã cùng công chức phụ trách Văn hóa – Xã hội của huyện, xã cùng tham gia.

4.1

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Một - Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk đã thông qua Kế hoạch số 1955/KH-SVHTTDL ngày 31/8/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển khai thực hiện hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể (nghề làm gốm thủ công) của dân tộc M’nông tại buôn Dơng Băk, xã Yang Tao, huyện Lắk. Mục đích và ý nghĩa là phục hồi, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nghề làm gốm thủ công của người M’nông tại huyện Lắk gắn với phát triển du lịch; tôn vinh các tập thể, cá nhân có công đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh và tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, tự tôn và ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình.

4.2

Kết thúc buổi làm việc tại UBND xã Yang Tao, đoàn công tác của Bảo tàng Đắk Lắk đã xuống khảo sát chọn địa điểm để thực hiện Dự án phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể (nghề làm gốm thủ công) của dân tộc M’nông tại buôn Dơng Băk, xã Yang Tao. Để triển khai thực hiện kế hoạch đạt kết quả tốt nhất, đoàn công tác đã đề nghị UBND xã Yang Tao lập danh sách các nghệ nhân, học viên tham gia truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông tại buôn Dơng Băk, phối hợp chặt chẽ với các nghệ nhân, kiểm tra, rà soát nhu cầu đề xuất mua sắm, hỗ trợ các nguyên liệu, vật tư và dụng cụ cần thiết khác để phục vụ việc bảo tồn, phát huy di sản đúng mục đích, yêu cầu đề ra.