Thứ tư, ngày 15 tháng 05 năm 2024

Khai giảng lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và dân vũ tại xã Yang Tao

Chiều ngày 17/10/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Lắk tổ chức khai giảng lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và dân vũ (múa xoang) của dân tộc M’nông tại xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự Lễ khai giảng có đồng chí Lại Đức Đại - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trần Trung Kiên - Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lăk; đồng chí Bùi Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Yang Tao; đồng chí H Loan Uông – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Yang Tao, cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã và sự tham gia của 32 học viên là thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn xã.

2.1

Các nghệ nhân diễn tấu chiêng khai mạc lớp học

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lại Đức Đại - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk  bày tỏ mong muốn các nghệ nhân nêu cao ý thức, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để truyền dạy những kiến thức căn bản và kinh nghiệm quý báu về kỹ năng đánh chiêng, diễn tấu chiêng, múa xoang (dân vũ) cho các học viên, tăng cường trao truyền văn hóa cồng chiêng cho thế hệ trẻ kế thừa, giữ gìn bản sắc văn hóa. Đồng thời, đề nghị các học viên chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định của Ban Tổ chức, tham gia đầy đủ nội dung, chương trình khóa học, học tập, rèn luyện chuyên cần để lĩnh hội những kiến thức mà các nghệ nhân đã truyền dạy.

2.2

Các nghề nhân truyền dạy cho học viên kỹ năng diễn tấu chiêng tre

Phát biểu tại lớp học, Chủ tịch UBND xã Yang Tao H’Loan Uông nhấn mạnh: Yang Tao là một trong những xã vùng 3 của huyên, tỷ lễ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%, đời sống của người dân còn nhiều khó khắn. Tuy nhiên, để giữ gìn bản sắc và văn hóa của các dân tộc thiểu số ở địa phương cấp ủy, chính quyền và bà con đã có nhiêu cố gắng để giữ gìn và kế tiếp những giá trị tuyền thống, hôm nay được sự quan tâm của Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh và UBND huyện phối hợp mở Lớp diễn công chiên và dân vũ  ở xã, mong rằng các nghệ nhân nhiệt huyết, tận tâm, truyền đạt đơn giản, dễ hiểu để các cháu dễ tiếp thu; các cháu chăm chỉ, tập trung lĩnh hội những gì mà các nghệ nhân truyền dạy.

Lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu chiêng và dân vũ của dân tộc M’nông tại xã Yang Tao nhằm triển khai thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719) mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về đánh chiêng và trình diễn dân ca, dân vũ cho các em thanh thiếu niên, học sinh là con em đồng bào DTTS. Lớp học diễn ra trong vòng 1 tháng với 32 học viên có độ tuổi từ 13 – 15 tuổi.

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng, nâng cao ý thức, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thanh thiếu nhi. Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá để khai thác phục vụ du lịch góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.