Thứ tư, ngày 15 tháng 05 năm 2024

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đến ngày 25/10/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức giải ngân 05 món vay đầu tiên với tổng số tiền 390 triệu đồng.

Điển hình như anh Trần Văn Long, sinh 1988, có hộ khẩu thường trú tại thôn Yên Thành 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, chấp hành xong án phạt tù từ ngày 28/12/2018 với mức án 17 năm. Vừa qua anh được Ngân hàng CSXH huyện Lắk giải ngân số tiền 90 triệu đồng. Với số tiền trên anh đã đầu tư cải tạo lại vườn cà phê và mua 02 con bò để phát triển chăn nuôi, sản xuất.

1.1

Vườn cà phê của gia đình Anh Trần Văn Long tại thôn Yên Thành 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

Chương trình cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù là một chính sách hết sức nhân văn, nhân đạo giúp những người lầm lỡ tái hoà nhập cộng đồng, xoá bỏ kỳ thị của xã hội đối với người chấp hành xong án phạt tù và nguồn vốn cho vay được triển khai nhằm giúp những người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện được học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống khi trở về địa phương.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội tham mưu UBND huyện trích nguồn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để kịp thời cho vay, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an, các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn, tổ chức CT-XH tuyên truyền, rà soát  đối với những hộ đủ điều kiện và hoàn thiện hồ sơ để thực hiện giải ngân đúng quy trình và đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện để người chấp hành xong án phạt tù có vốn để sản xuất kinh doanh, xoá mặc cảm, tái hoà nhập cộng đồng góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ổn định trật tự xã hội trên địa bàn huyện./.