Thứ năm, ngày 16 tháng 05 năm 2024

Sáng ngày 17/10/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân xã Yang Tao tổ chức Khai giảng lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông tại Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự buổi lễ về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh có đồng chí Trần Quang Năm – Phó giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk, về phía huyện có đồng chí Trần Trung Kiên – Phó phòng Văn hóa và Thông tin huyện và về phía xã Yang Tao có đồng chí Bùi Văn Hưng – Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Y Thơ Mlô – Phó Chủ tịch UBND và sự tham gia của các nghệ nhân truyền dạy nghề, 20 học viên là con em người đồng bào dân tộc thiểu số xã Yang Tao.

3.1

Toàn cảnh buổi Lễ khai giảng tại xã Yang Tao

Tại buổi lễ khai giảng, đồng chí Trần Quang Năm – Phó Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk đã phát biểu Khai giảng khóa học và trao đổi với các nghệ nhân và học viên tham gia khóa học về mục đích và ý nghĩa của Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” (Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Dự án ra đời như một giải pháp hữu hiệu giúp cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời và có hiệu quả.

Về phía UBND huyện Lắk, đồng chí Trần Trung Kiên – Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện lên có đôi lời phát biểu dặn dò các học viên tham gia Lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công ở buôn Dơng Băk, xã Yang Tao. Để khóa học đạt hiệu quả và thành công tốt đẹp, kính đề nghị các nghệ nhân tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa vật thể truyền thống nghề làm gốm, nỗ lực truyền dạy những tinh hoa của nghề làm gốm thủ công đến với thế hệ trẻ hôm nay; đề nghị các học viên tham gia đầy đủ các buổi học, tập trung lắng nghe, tiếp thu và thực hành nhằm hoàn thiện và nâng cao tay nghề, tạo ra các sản phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật và kinh tế, góp phần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội. Đề nghị Ban tổ chức lớp học thực hiện nghiêm túc Chương trình khóa học.

3.2

Ban tổ chức, đại diện lãnh đạo Sở, huyện, xã chụp lưu niệm với các nghệ nhân và học viên tham gia lớp học

Trong thời gian từ ngày 17/10/2023 đến ngày 30/10/2023, các học viên sẽ được các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng, công thức và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông đã được lưu truyền, phát huy và bảo tồn từ đời ông cha để lại. Mục đích và ý nghĩa của lớp làm nghề gốm là để phục hồi, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nghề làm gốm thủ công của người M’nông tại huyện Lắk gắn với phát triển du lịch; tôn vinh các tập thể, cá nhân có công đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh và tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào, tự tôn và ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc M’nông./.