Thứ năm, ngày 16 tháng 05 năm 2024

Bế giảng lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông tại Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao, huyện Lắk

Sáng ngày 31/10/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện và Ủy ban nhân dân xã Yang Tao tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông tại Buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự buổi lễ về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh có đồng chí Lê Ngọc Quế - Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa - Sở VH,TT và DL tỉnh, đồng chí Trần Quang Năm - Phó Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk; về phía huyện có đồng chí Trần Trung Kiên - Phó phòng Văn hóa và Thông tin huyện cùng đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã Yang Tao và sự tham gia của các nghệ nhân truyền dạy nghề, 20 học viên là con em người đồng bào dân tộc thiểu số xã Yang Tao.

1.1

Hai nghệ nhân truyền dạy nghề bên những sản phẩm làm từ gốm của các học viên sau khi kết thúc khóa học

Phát biểu tại buổi Lễ bế giảng, đồng chí Lê Ngọc Quế – Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổng kết lại khóa học. Đồng chí Trần Quang Năm - Phó Giám đốc Bảo tàng Đắk Lắk đã đọc Quyết định công bố trao chứng nhận hoàn thành khoá học và khen thưởng các học viên có thành tích xuất sắc trong suốt quá trình học và thực hành.

1.2

Về phía UBND huyện Lắk, đồng chí Trần Trung Kiên - Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã cảm ơn Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tạo điều kiện cho huyện được tham gia Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đồng thời đồng chí cũng gửi lời chúc mừng đến các học viên tham gia Lớp truyền dạy và thực hành nghề làm gốm thủ công ở buôn Dơng Băk, xã Yang Tao đã hoàn thành xuất sắc khóa học. Đối với các nghệ nhân truyền dạy cố gắng tiếp tục giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa vật thể truyền thống nghề làm gốm, nỗ lực truyền dạy những tinh hoa của nghề làm gốm thủ công đến với thế hệ trẻ hôm nay. Đối với các học viên cố gắng nâng cao tay nghề, tạo ra các sản phẩm có giá trị về văn hóa, nghệ thuật và kinh tế, góp phần bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội.

1.3

Các nghệ nhân truyền dạy và 20 học viên chụp hình lưu niệm với BTC lớp học và đại diện lãnh đạo Sở, huyện và UBND xã Yang Tao

Trước đó, trong thời gian từ ngày 17/10/2023 đến ngày 30/10/2023, các học viên đã được các nghệ nhân truyền dạy kỹ năng, công thức và thực hành nghề làm gốm thủ công của dân tộc M’nông đã được lưu truyền, phát huy và bảo tồn từ đời ông cha để lại. Các sản phẩm của học viên tham gia lớp làm nghề gốm mang nét đặc trưng, bản sắc của người đồng bào dân tộc thiểu số M’nông, những sản phẩm được tạo ra nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của nghề làm gốm thủ công của người M’nông tại huyện Lắk và gắn với phát triển du lịch của xã Yang Tao nói riêng và của huyện Lắk nói chung./.