Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính

Ngày 11/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử với các địa phương trên cả nước. Đồng chí Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu huyện Lắk có đồng chí Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban về chuyển đổi số huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện, các đơn vị có liên quan và công chức là đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính của huyện và UBND các xã, thị trấn.

4.1

Công tác Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Lắk đã được quan tâm tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện, qua đó đã đạt được một số kết quả quan trọng, tạo nền tảng để tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của huyện trong giai đoạn tiếp theo. Nhận thức của các cấp, các ngành và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn về chuyển đổi số được nâng lên. UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số. Toàn huyện đã thành lập 96 tổ cộng nghệ số cộng đồng tại các thôn, buôn, tổ dân phố với 754 thành viên, là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số các cấp, đóng vai trò then chốt đưa công nghệ số, kỹ năng số đến với người dân. Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo về chuyển đổi số của huyện đã ban hành tương đối đầy đủ hệ thống các văn bản chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện chuyển đổi số và quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực để thực hiện chuyển đổi số.

Tuy nhiên, huyện Lắk vẫn còn là huyện khó khăn, kinh tế hầu hết dựa vào nông nghiệp; tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân; trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; đời sống, việc làm của Nhân dân gặp nhiều khó khăn… Do đó, công tác đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số của huyện còn gặp nhiều khó khăn; trang thiết bị hiện tại còn thiếu và lạc hậu còn chưa theo kịp với yêu cầu. Trình độ tiếp cận công nghệ thông tin của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được giới thiệu tổng quan về công tác kiểm soát thủ tục hành chính; hướng dẫn rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để cung cấp dịch vụ công trực tuyến, chuẩn hóa mẫu đơn, tờ khai thiết lập biểu mẫu điện tử tương tác; hướng dẫn số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; chia sẻ dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh và Cổng Dịch vụ công quốc gia; giới thiệu Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

4.2

4.2

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tiến hành trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, giải đáp một số vướng mắc liên quan đến công tác kiểm soát, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hướng đến thực hiện hiệu quả các mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số…

Hội nghị tập huấn lần này là cơ hội để đội ngũ cán bộ, công chức của huyện, xã nắm bắt kiến thức, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đồng thời ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, triển khai rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước của huyện trong thời gian tới./.