Hội thi “Nhà nông đua tài” huyện Lắk lần thứ V năm 2022

Ngày 26/10/2022, Hội Nông dân huyện Lắk tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài" lần thứ V năm 2022. Tới dự và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Đào Thị Thanh An, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và thành viên các đội tham gia Hội thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí, Rơ Lik Siu Yem - Chủ tịch Hội nông dân huyện, Trưởng Ban tổ chức hội thi nhấn mạnh: Hội thi là dịp để hội viên nông dân trên địa bàn huyện giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác thủy sản góp phần nâng cao kiến thức, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững ….

1.1

Tham dự Hội thi có 08 đội với 61 thí sinh, được tuyển chọn từ hội viên, Hội Nông dân ở các chi hội đến từ 08 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Với hình thức sân khấu hóa, các đội thi đã lần lượt trải qua 4 phần thi gồm: Lời chào nông dân; nghe nông dân nói; kiến thức nhà nông và so tài nhà nông.

Tại Hội thi, có nhiều phần thi sôi nổi, hấp dẫn được các đội thể hiện với nội dung phong phú thiết thực, gần gũi với đời sống, công việc hàng ngày của nhà nông. Những kiến thức, tài năng của các hội viên được thể hiện qua phần thi hiểu biết chung về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kiến thức khoa học - kỹ thuật, các vấn đề văn hóa, xã hội. Các đội giới thiệu thông qua kết hợp hình ảnh, múa hát, thơ ca, hò vè, tiểu phẩm ngắn giới thiệu về quê hương, hoạt động hội, phong trào nông dân của địa phương.

Ở phần thi “Nghe nông dân nói” và “Kiến thức nhà nông”: Các thí sinh thực hiện thuyết trình về các đề tài gắn liền với thực tiễn địa phương như xã Buôn Triết chung tay xây dựng nông thôn mới, xã Buôn Tría chung tay bảo vệ môi trường, nông dân Thị trấn sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá….và trả lời câu hỏi kiến thức về chủ đề sản xuất nông nghiệp, sáng kiến, sáng chế, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; mô hình tổ hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp; chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP; nông dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường; xây dựng củng cố tổ chức hội, đoàn kết giảm nghèo bền vững.

Đặc biệt ở phần thi  “So tài nhà nông”, các đội lần lượt thể hiện năng khiếu nghệ thuật thông qua các tiểu phẩm vui bằng hình thức sân khấu hóa tuyên truyền về chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phê phán thói hư tật xấu; giới thiệu mô hình, điển hình phong trào nông dân sản xuất xuất kinh doanh giỏi… Với sự tập luyện, chuẩn bị chu đáo, công phu, các phần thi đã để lại ấn tượng sâu sắc, thể hiện sự khéo léo, tài năng, sáng tạo của hội viên nông dân. Chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân, hội viên nông dân xã Buôn Tría chia sẻ: “Đến với hội thi năm nay đội chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ việc tuyển chọn người tham gia đến việc xây dựng kịch bản cho các phần thi. Đây là sân chơi bổ ích để hội viên nông dân các xã, thị trấn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức trong sản xuất phát triển kinh tế”.

1.2

Hội thi Nhà nông đua tài huyện Lắk năm 2022 là một hình thức sinh hoạt chính trị quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức Hội Nông dân huyện vững mạnh toàn diện. Thông qua Hội thi nhằm góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam hiện đại, từng bước thúc đẩy phong trào thi đua “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giầu và giảm nghèo bền vững”. Hội thi còn là hoạt động thiết thực của các cấp Hội và hội viên nông dân chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và của huyện Lắk trong năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Đánh giá về chất lượng của hội thi ông Rơ Lik Siu Yem - Chủ tịch Hội Nông dân huyện, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết thêm: “ Tham dự Hội thị lần này, được các đội đầu tư công phu cả về kịch bản, việc luyện tập và kiến thức về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Thông qua hội thi giúp cho các cấp hội triển khai tốt nhiệm vụ của mình trong thời gian tới. Đồng thời cũng là bài học, kinh nghiệm cho những hội thi lần sau”.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi đến từ Hội Nông dân xã Buôn Tría, giải nhì được trao cho Hội Nông dân xã Buôn Triết; đồng giải ba được trao cho Hội Nông dân xã Đắk Nuê và Hội Nông dân thị trấn Liên Sơn, và trao 05 giải khuyến khích cho Hội nông dân các xã gồm: Yang Tao, Đắk Liêng, Bông Krang, Đắk Phơi. Ngoài ra Ban Tổ chức Hội thi còn trao 03 giải phụ cho các phần thi: Lời chào nông dân ấn tượng nhất; Nghe nông dân nói thuyết phục nhất; So tài nhà nông hay nhất. Với những kết quả đạt được từ Hội thi sẽ góp phần tạo những bước tiến mới trong công tác xây dựng tổ chức Hội Nông dân trên địa bàn huyện trong thời gian tiếp theo./.