Ngày 25 - 26/10/2023, tại Hội trường Huyện ủy - HĐND - UBND, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng dành cho cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn huyện. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Văn Hảo - Phó Chánh thanh tra tỉnh, đồng chí Hạ Nhất Duy - Phó Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh, đồng chí Võ Thành Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, Nhân dân trên địa bàn huyện.

2.1

Đồng chí Lê Văn Hảo, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Thành Huệ, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, xác định ý nghĩa và vai trò quan trọng của công tác tiếp dân, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; nêu cao vai trò của công tác phòng chống tham nhũng trong đại bộ phận cán bộ, công chức và Nhân dân. Thông qua hội nghị sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết, nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, Nhân dân giúp cho quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị đạt hiệu quả cao hơn.

Hội nghị được chia thành 2 lớp: Lớp dành cho cán bộ, công chức tổ chức vào ngày 25/10/2023; lớp dành cho Nhân dân tổ chức vào ngày 26/10/2023.

2.2

Đồng chí Hạ Nhất Duy - Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh đang tuyên truyền phổ biến các Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tại Hội nghị, các cán bộ, công chức và Nhân dân đã được phổ biến, tuyên truyền các nội dung cơ bản, quan trọng về Luật Thanh tra năm 2022; Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra; Luật Tiếp công dân năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung cơ bản của pháp luật về khiếu nại; nội dung cơ bản của Luật tố cáo năm 2018; nội dung cơ bản của Luật phòng chống tham nhũng năm 2018.

Hội nghị được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật, quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng cho các cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn huyện. Qua hội nghị, các đại biểu đã hiểu sâu hơn về mục đích, ý nghĩa và quy trình tiếp nhận, xử lý đơn thư trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và được trang bị kỹ năng tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; nắm bắt được tình hình khiếu nại, tố cáo cũng như những giải pháp khắc phục khó khăn, bất cập.